June 12, 2021

Stamp Links

Just another WordPress site

10 เทรนด์ FACEBOOK ที่ท่านต้องรู้ในปี 2021

Facebook มีแนวโน้มเป็นอย่างไร  แนวโน้มที่เพิ่มขึ้นมีอะไรบ้างและที่สำคัญกว่านั้นคืออะไรที่แสดงศักยภาพในขณะที่เทรนด์ยอดนิยมของ Facebook ที่กำลังจะเข้าสู่ปี 2021

 หากท่านกำลังมองหาคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้ท่านมาถูกที่แล้ว  ในบทความนี้เราได้รวบรวมเทรนด์ล่าสุดของ Facebook อ่านต่อเพื่อดูว่าอะไรที่ Facebook กำลังมาแรง ทั้งในตอนนี้และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเมื่อเราสรุปปี 2020 และมุ่งหน้าสู่ปี 2021

1. Facebook Live กลับมาอยู่ในกระแสนิยมอีกครั้ง

หนึ่งในเทรนด์ Facebook ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2021 น่าจะมาจากการใช้งาน Facebook Live ที่เพิ่มขึ้น

 ในขณะที่รัฐบาลทั่วโลกกำหนดให้หยุดการทำงานเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในปี 2020 ผู้บริโภคจึงหันมาใช้ Facebook Live เพื่อติดต่อทางสังคม

 ตามรายงานล่าสุดพบว่าการใช้งาน Facebook Live เพิ่มขึ้น 26.9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 และเพิ่มขึ้น 126 เปอร์เซ็นต์ในสี่เดือน (Socialbakers, 2020)

 แม้ว่าตัวเลขในปี 2019 จะบ่งชี้ว่าการเพิ่มขึ้นจาก Q1 เป็น Q2 แต่การเพิ่มขึ้นนั้นไม่มีนัยสำคัญมากซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าการเพิ่มขึ้นของปี 2020 เป็นผลมาจากปัจจัยนอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล

 จำนวน Facebook Lives ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 คิดเป็นเกือบหนึ่งเปอร์เซ็นต์ของโพสต์แบรนด์ทั้งหมดบน Facebook  สิ่งนี้บ่งชี้ว่าแบรนด์ต่างๆเริ่มตระหนักถึงประโยชน์ของการใช้ Facebook Live เพื่อติดต่อกับลูกค้า  กล่าวได้ว่าเราสามารถคาดหวังได้มากขึ้นในการนำกลยุทธ์นี้มาใช้และก้าวข้ามเทรนด์ของ Facebook ในขณะที่เรามุ่งหน้าสู่ปี 2021

2. AR Ecosystem บน Facebook

ขนาดตลาดเสมือนจริง (VR) ตั้งไว้ที่ 18.8 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่มีศักยภาพที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อทิศทางของแนวโน้มของ Facebook

 สตูดิโอ Spark AR ของ Facebook กำลังพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้ใช้  จนถึงปัจจุบันครีเอเตอร์เกือบครึ่งล้านจาก 190 ประเทศได้ใช้มันเพื่อสร้างและเผยแพร่เอฟเฟกต์ AR กว่า 1.2 ล้านรายการบน Facebook และ Instagram (Spark AR, 2020)

 นั่นไม่ใช่ทั้งหมด.  สถิติแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้เข้ามาใช้งานจริงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา  ในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 เอฟเฟกต์ AR ที่โพสต์โดยบัญชีมากกว่า 150 บัญชีสร้างยอดดูมากกว่าหนึ่งพันล้านครั้ง

 เมื่อพิจารณาถึงความรวดเร็วของผู้ใช้และความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสิ่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเทรนด์ Facebook ที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2021

3. Facebook Video Marketing To Grow

วิดีโอได้รับการยอมรับมานานแล้วว่าเป็นเนื้อหาประเภทยอดนิยมของผู้บริโภคที่จะเห็นได้บนโซเชียลมีเดีย  ไม่น่าแปลกใจเลยที่ท่ามกลางความต้องการวิดีโอที่เพิ่มขึ้น วิดีโอของ Facebook จะยังคงนำเสนอในกลยุทธ์การตลาดชั้นนำของแบรนด์

 แนวโน้มล่าสุดของ Facebook แสดงให้เห็นว่ามีการเผยแพร่เนื้อหาวิดีโอบนแพลตฟอร์มมากขึ้น  เปอร์เซ็นต์โดยรวมของเนื้อหาวิดีโอในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 เพิ่มขึ้น 2.6 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้าเป็น 28.8 เปอร์เซ็นต์ (Socialbakers, 2020)

 ในความเป็นจริงหลังจากรูปภาพซึ่งเป็นเนื้อหา 70 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อหา Facebook ทั้งหมด  วิดีโอได้กลายเป็นโพสต์ประเภทที่สองที่ได้รับความนิยมสูงสุด  ปัจจุบันวีดีโอคิดเป็น 17 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อหาทั้งหมดบน Facebook ในส่วนของลิ้งค์และการอัปเดตสถานะ(status update)

 หากนี่เป็นหนึ่งในเทรนด์ของ Facebook ที่ท่านคิดจะก้าวไปข้างหน้าโปรดจำไว้ว่าเนื่องจากความยาวของวิดีโอทั้งหมดความยาวระหว่าง 65 วินาทีถึงห้านาทีจะดีที่สุด

4. ความเป็นส่วนตัว,ความสนใจส่วนตัว ขับเคลื่อนชุมชนท่ามกลางเทรนด์ Facebook ที่กำลังมาแรง

อย่าดูเบาพลังแห่งผลประโยชน์ร่วมกันในการเชื่อมต่อและรวมตัวกันของคนแปลกหน้าจากทุกสาขาอาชีพและจากทั่วทุกมุมโลก

 กลุ่มเฟสบุ๊คเป็นหลักฐานชัดเจนในเรื่องนี้  มีกลุ่มมากกว่าสิบล้านกลุ่มบน Facebook ซึ่งมีผู้ใช้มากถึง 1.4 พันล้านคนต่อเดือน (Facebook, 2019)

 ในฐานะแบรนด์นอกเหนือจากการสร้างกลุ่ม Facebook ของท่านเองเพื่อสื่อสารกับผู้ซื้อของท่านท่านอาจต้องการพิจารณาเข้าร่วมกลุ่มอื่นเพื่อโอกาสในการโต้ตอบเพิ่มเติม

 จากการวิจัยพบว่า พวกเขามีการร่วมมือกันในแบบพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันของกลุ่มเหล่านี้ สมาชิกที่ไม่เห็นแก่ตัวและความเต็มใจที่จะช่วยเหลือผู้อื่น เป็นปัจจัยที่ผลักดันความนิยมของกลุ่ม Facebook

 ความเมตตาเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปได้ไกลและด้วยจำนวนมากในกลุ่ม Facebook เหล่านี้เราสามารถคาดหวังได้อย่างแน่นอนว่านี่จะเป็นหนึ่งในเทรนด์ยอดนิยมของ Facebook ในปี 2021 และอาจจะเกินกว่านั้น

5. เทรนด์ของ Facebook ปี 2021 รวมถึงประสบการณ์ใหม่ของการช็อปปิ้งออนไลน์

จากเทรนด์ Facebook ที่มีอยู่ และกำลังมาแรง ความจริงที่ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับประสบการณ์การช็อปปิ้งออนไลน์นั้น แทบจะไม่น่าแปลกใจเลย

 หลายปีมานี้การช็อปปิ้งออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้บริโภค  การเติบโตของอีคอมเมิร์ซเมื่อเร็ว ๆ นี้จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเนื่องจากร้านค้าออฟไลน์ปิดตัวลงและผู้บริโภคใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้นอย่างทวีคูณ หมายความว่ามีโอกาสมากมายที่จะทำธุรกิจขนาดเล็กทางออนไลน์

 ทราบดีอยู่แล้วว่า Facebook ใช้เวลาไม่นานในการเปิดตัวเครื่องมือใหม่ ๆ  เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเนื่องจากการช้อปปิ้งออนไลน์พุ่งสูงขึ้นจึงได้เปิดตัว Facebook Shops (Facebook, 2020)  มีจุดมุ่งหมายเพื่อ“ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนซื้อสินค้าและทำการซื้อและขายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น” Facebook Shops ช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้างร้านค้าออนไลน์ของตนเองบนแพลตฟอร์มเพื่อโปรโมตและขายผลิตภัณฑ์ของตนได้

 ด้วยการช็อปปิ้งออนไลน์ที่สร้างตัวเองเป็นบรรทัดฐานคาดว่าธุรกิจอื่น ๆ จะเพิ่มขึ้นบน Facebook Shops เพื่อเพิ่มช่องทางการขายและใช้ประโยชน์จากฐานผู้ใช้ที่แข็งแกร่ง 2.6 พันล้านคน

6. รูปแบบสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนซื้อสินค้าและทำการซื้อและขายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น” Facebook Shops ช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้างร้านค้าออนไลน์ของตนเองบนแพลตฟอร์มเพื่อโปรโมตและขายผลิตภัณฑ์ของตนได้

ในฐานะหนึ่งในเว็บไซต์โซเชียลมีเดียอันดับต้น ๆ สำหรับการตลาดสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าอะไรกำลังมาแรงใน Facebook  ซึ่งไม่ได้รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคบนแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลยุทธ์การโฆษณาของแบรนด์อื่น ๆ ด้วย

 หนึ่งในแนวโน้มของ Facebook ในปัจจุบันที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2021 คือกลยุทธ์การโฆษณาของธุรกิจที่มุ่งเน้นไปที่ฟีดข่าวของ Facebook

 ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ฟีดข่าวของ Facebook ได้รับ 58.2 เปอร์เซ็นต์ของการใช้จ่ายโฆษณาสัมพัทธ์ของธุรกิจมากกว่าฟีดวิดีโอและวิดีโอในสตรีม (Socialbakers, 2020)

 ไม่มีคำถามว่าทำไมแบรนด์ต่างๆจึงมุ่งเน้นไปที่ความพยายามที่นั่น  จากตำแหน่งโฆษณาสามประเภทดังกล่าวข้างต้นบน Facebook ฟีดข่าวมีอัตราการคลิกผ่าน (CTR) สูงสุดที่ 1.82 เปอร์เซ็นต์  ในการเปรียบเทียบฟีดวิดีโอของ Facebook และ CTR ของวิดีโอสตรีมอยู่ที่ 0.85 เปอร์เซ็นต์และ 0.65 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

7. เทรนด์ของ Facebook ปี 2021: ศักยภาพของแชทบอท

ผู้บริโภคในปัจจุบันต้องการสิ่งต่างๆที่รวดเร็วและง่ายดายซึ่งไม่เพียง แต่รวมถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสื่อสารกับธุรกิจด้วย

 นี่คือสิ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมแชทบอทเติบโตขึ้นและจะยังคงดำเนินต่อไป  สถิติล่าสุดแสดงให้เห็นว่าขนาดของตลาด Chatbot คาดว่าจะเติบโตจาก 2.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 เป็น 9.4 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2567 (BusinessInsider, 2020)

 นอกจากนี้คาดว่าจะมีธุรกิจจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่จะเริ่มใช้แชทบอท  ใช่แล้วนอกเหนือจาก 40 ล้านคนที่มีอยู่แล้วบน Facebook Messenger (ZDNet, 2020)

 มีการส่งข้อความระหว่างผู้บริโภคและธุรกิจกว่า 20 พันล้านข้อความทุก ๆ เดือนบน Messenger ทำให้เป็นช่องทางการสื่อสารทางธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดช่องหนึ่ง

 Facebook ยังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงประสบการณ์การส่งข้อความสำหรับทั้งธุรกิจและผู้บริโภค  คุณสมบัติใหม่ล่าสุดรวมถึงการอนุญาตให้ผู้บริโภคทำการนัดหมายผ่าน Messenger และธุรกิจต่างๆเพื่อตั้งค่าแคมเปญสร้างโอกาสในการขายใน Messenger ได้

 ด้วยการใช้ประโยชน์มากมายการใช้แชทบอทและ Facebook Messenger สำหรับธุรกิจและการขายน่าจะเป็นหนึ่งในเทรนด์ Facebook อันดับต้น ๆ ที่จะเข้าสู่ปี 2564

8. การสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจขนาดเล็กอยู่ในภาวะที่ยากลำบากที่สุด จากผลกระทบของเศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส2019

 ดังนั้นในความพยายามที่จะช่วยเหลือ Facebook จึงประกาศเมื่อต้นปีนี้ว่าจะให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ร้านค้าเหล่านี้  สิ่งนี้มาในรูปแบบของการให้ทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์แก่ธุรกิจ 30,000 แห่งทั่วโลกเพื่อให้พวกเขาดำเนินการในช่วงเวลาที่ต้องเพียรพยายามแบบนี้ (Mother.ly, 2020)

 เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 จะสิ้นสุดลงในปี 2564 เราคาดว่า Facebook จะก้าวขึ้นมาอีกครั้งเพื่อให้ความช่วยเหลือมากขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเพื่อกระตุ้นให้ บริษัท ต่างๆดำเนินการโฆษณากับพวกเขาต่อไปเพื่อให้ธุรกิจเติบโต

9. เทรนด์ของ Facebook 2021: เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User Generated Content) เป็นหนึ่งในรูปแบบการตลาดเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมมากที่สุด

 เกือบตลอดปีนี้สตูดิโอบันทึกเสียงและการผลิตต้องปิดตัวลงและโดยทั่วไปมีการ จำกัดกิจกรรมการ

 สิ่งนี้กระตุ้นให้แบรนด์ต่างๆมองหาทางเลือกอื่นซึ่งนำไปสู่เนื้อหาแบบ โฮม-เมดเช่น User Generated Content เติบโตขึ้นอย่างมาก เพราะมีความต้องการ และ ได้รับความนิยม

 โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Facebook  การวิเคราะห์ล่าสุดแสดงให้เห็นว่ายอดดูวิดีโอที่เผยแพร่บนแพลตฟอร์มที่แบรนด์ไม่ได้สร้างขึ้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าจาก 223 พันล้านครั้งในเดือนมกราคม 2020 เป็น 495 พันล้านครั้งในเดือนสิงหาคม 2020 (Digiday, 2020)

 ด้วยประโยชน์ของ UGC และข้อ จำกัด COVID-19 ที่กำลังดำเนินอยู่จึงไม่น่าแปลกใจที่ UGC จะยังคงเป็นหนึ่งในเทรนด์ Facebook ที่ใหญ่ที่สุดในปี 2021

10. การใช้แฮชแท็กเพื่อเพิ่มการเข้าถึง

เปิดตัวครั้งแรกบน Twitter ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาแฮชแท็กได้ก้าวข้ามแพลตฟอร์มและก้าวไปไกลกว่าโซเชียลมีเดีย  ปัจจุบันเว็บไซต์ต่างๆรวมถึง Instagram, LinkedIn และแม้แต่ Facebook เองก็ได้นำไปใช้

แต่ Facebook ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น  เมื่อเร็ว ๆ นี้กำลังขยายฟีเจอร์แฮชแท็กเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้มากขึ้นและกระตุ้นการมีส่วนร่วมมากขึ้น (SocialMediaToday, 2020)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการแนะนำรายการแฮชแท็กที่แนะนำโดยใช้ข้อความคาดเดาเป็นคำแนะนำแฮชแท็กสำหรับผู้ใช้  ซึ่งจะรวมถึงจำนวนโพสต์ที่มีแฮชแท็กเดียวกับที่อยู่บน Facebook

เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการทดสอบจึงมีแนวโน้มว่าการให้ความสำคัญกับแฮชแท็กที่เพิ่มขึ้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความพยายามของ Facebook ในการใช้ประโยชน์จากศักยภาพของมันเพิ่มเติม  ในอนาคตแฮชแท็กจะเป็นหนึ่งในเทรนด์ Facebook ที่พุ่งแรงเร็วที่สุดในปี 2021

สรุป

เรารู้กันดีว่าราชาแห่งโซเชียลมีเดียเป็นที่ชัดเจนว่านี่คือยุคของ Facebook ยึดครอง  ในฐานะธุรกิจทางออกที่ดีที่สุดของท่านคือการปรับตัวให้ทันเทรนด์ของ Facebook เหล่านี้และใช้มันเพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดและการโฆษณาของท่าน

เราหวังว่ารายการของสิ่งที่เป็นแนวโน้มของ Facebook นี้  จะเป็นแนวทางในการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียของท่านในอนาคตและช่วยให้ธุรกิจของท่านเติบโตในปี 2021 และต่อๆไป

Credit : jomyutonline.com