May 9, 2021

Stamp Links

Just another WordPress site

รวมช่องทางสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ให้ธุรกิจขายดี

ช่วงหลัง Facebook เริ่มปิดกั้นการมองเห็น ทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าของคุณน้อยลง โพสต์ขายของยากขึ้น ฉะนั้น เราต้องหนีตายจาก Facebook ไปสู่ช่องทางต่างๆ กัน

ถ้าพูดถึงการทำตลาดขายออนไลน์ สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคนคือ ‘Facebook’ เพราะเป็นช่องทางที่เริ่มต้นง่าย ทำง่าย ไม่ต้องเสียตัง ใครๆ ก็เล่น Facebook ทำให้การขายของบนแพลตฟอร์มนี้ได้รับความนิยมมาก! แต่พอมาช่วงหลัง Facebook เริ่มปิดกั้นการมองเห็น ทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าของคุณน้อยลง โพสต์ขายของยากขึ้น ฉะนั้น เราต้องหนีตายจาก Facebook ไปสู่ช่องทางต่างๆ กัน

  1. Instagram 

เริ่มต้นกันที่ Instagram อีกหนึ่งโซเชียลมีเดียยอดนิยมของคนไทยรองจาก Facebook ใครที่อยากมองหาช่องทางใหม่ๆ ในการทำตลาดออนไลน์ นี่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะว่าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ผ่าน Hashtag มีร้านค้าจำนวนมากที่ใช้ช่องทางนี้ในการขายสินค้าอย่างเดียวโดยไม่พึ่ง Facebook หรือช่องทางอื่นๆ เลย 

  1. Shopee/Lazada

ส่วนใครที่ไม่อยากเริ่มต้นใหม่จาก 0 ลองขายสินค้าผ่าน Shopee/Lazada หรือว่า E Commerce Platform ดูดีไหมเพราะว่าช่องทางเหล่านี้เป็นพื้นที่ที่กลุ่มลูกค้ามารวมตัวกันเพื่อค้นหาสินค้าและช้อปปิ้งอยู่แล้ว คุณสามารถเข้าไปเปิดร้านค้าในนั้น ใส่ข้อมูลสินค้าและปิดการขายได้ครบในแพลตฟอร์มเดียว น่าสนใจสุดๆ 

  1. Youtube 

นอกจากการขายของแล้ว ช่องทางในการโปรโมตธุรกิจก็สำคัญและ Youtube เป็นช่องทางที่กำลังมาแรงมากในยุคนี้ เพราะคนไทยชอบดู Youtube ชอบเสพคอนเทนต์ความบันเทิง ชอบดูคลิปวิดีโอ หากคุณกำลังหาช่องทางการขายก็ลองดู Youtube เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ไม่ว่าจะเป็นการทำคอนเทนต์วิธีใช้งาน รีวิวสินค้า ให้ดูกระบวนการผลิตต่างๆ หรือจะทำคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ต่อคนดูก็ดีเช่นกัน 

  1. Twitter 

ใครที่อยากจับกลุ่มลูกค้ายุคใหม่ วัยรุ่น วัยทำงาน ต้องทำการตลาดใน Twitter แพลตฟอร์มที่หลายแบรนด์กำลังกระโดดเข้าไปเล่น ช่องทางนี้จะช่วยให้คุณได้คุยกับลูกค้าแบบใกล้ชิดมากขึ้น ได้รู้ความคิดเห็นของลูกค้า ได้รู้ความต้องการ สามารถเข้าไปพูดคุยเวลาที่ลูกค้าต้องการความช่วยเหลือได้ทันที นอกจากนี้ลูกค้ายังรู้สึกเหมือนว่าแบรนด์เป็นเพื่อนมากขึ้นเวลาที่ได้คุยกันบน Twitter 

  1. Website 

ปิดท้ายด้วยเว็บไซต์ อีกหนึ่งช่องทางสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ที่คุณต้องมี เพราะเว็บไซต์เปรียบเสมือนหน้าบ้านของคุณ ช่วยให้คุณติดอันดับการเสิร์ชบน Google ด้วยการทำ SEO สามารถปรับเปลี่ยนดีไซน์และวิธีการนำเสนอได้ตามใจคุณ แถมยังมีความมั่นคงกว่าลงขายในโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ธุรกิจที่มีเว็บไซต์ยังมีความน่าเชื่อถือมากกว่าธุรกิจที่ไม่มีเว็บไซต์ด้วย